Chọn ly uống rượu vang chọn rượu vang đúng chuẩn

Giống như rượu vang, ly uống vang cũng rất đa dạng về chủng loại. Ly vang được thiết kế để giúp người uống có thể cảm nhận được hết hương vị và mùi thơm của rượu. 

Tùy thuộc vào đó là dòng vang thuộc Sauvignon Blanc, Chardonnay, Cabernet Sauvignon, Merlot hay Pinot Noir mà bạn có thể chọn lựa sao cho phù hợp. Ngoài ra còn có những ly rượu vang được thiết kế cho các loại rượu không nhãn mác như Champagne, làm từ nho Chardonnay và đặt tên theo phương pháp hoặc nơi mà chúng được sản xuất.

Ngoài ra, hình dạng của ly ảnh hưởng đến cách bạn cầm ly cũng như cách bạn đưa rượu vào vòm miệng. 

Thủy tinh hay pha lê ?

Khi bạn chọn ly rượu, trước khi bạn cân nhắc loại nào hoặc số lượng cần lấy, trước tiên bạn phải chọn giữa ly hoặc pha lê. Nhưng tuyệt đối không sử dụng ly uống rượu vang bằng nhựa vì rất kém thẩm mỹ và không thể quan sát màu sắc rượu vang.

Thủy tinh cũng có xu hướng sử dụng bền hơn pha lê. Ly pha lê thường đóng 1 lớp màng nhờn nếu được lưu trữ trong thời gian dài mà không được đánh bóng và rửa lại thường xuyên. Với những ai sở hữu các bộ 8, 10, 12 trở lên hoặc

bộ độ uống rượu vang và chỉ thực sự sử dụng bốn hoặc năm lần 1 năm, bạn cần phải xoay vòng số ly sử dụng. 

ly uống rượu vang

Ly pha lê thường có màu sáng hơn, cũng như phản chiếu ánh sáng nhiều hơn thủy tinh. Tuy nhiên, một ly thủy tinh chất lượng tốt cũng đủ tạo ra 1 ly rượu tuyệt vời. 

Ly pha lê thường được sử dụng trong các bữa tiệc xa hoa. Nhưng nhiều người uống lại nghiêng về thiết kế thanh lịch, hiện đại của ly rượu thủy tinh.

Tùy thuộc vào túi tiền

Ly rượu làm bằng thủy tinh có giá cả phải chăng hơn và chúng cũng bền hơn. Ly pha lê đắt hơn và mặc dù nặng hơn, nhưng pha lê có phần mỏng manh. Ly thủy tinh có thể được mua với giá từ 200.000 – 300.000 VND cho một bộ sáu ly. Còn bộ bốn ly pha lê khó có giá ít hơn 500.000 VND.

Nên mua loại ly nào

Phong cách ly mà bạn mua, phụ thuộc vào loại rượu bạn uống. Ly rượu có bốn phần:

  • Chân ly – The foot: có nhiệm vụ giúp ly đứng thẳng và cân bằng
  • Thân ly – The stem: là vị trí thích hợp nhất để để tay cầm ly rượu, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên cầm trong phạm vi thân ly để tránh làm thay đổi nhiệt của rượu hoặc làm hằn vết tay lên bầu rượu.
  • Bầu chứa rượu – The bowl: thường được thiết kế theo hình dạng hình búp chụm lại ở phía trên với phần miệng có độ rộng hẹp hơn phần đế bầu. Tùy từng loại ly uống rượu vang khác nhau sẽ có độ phình (bầu rượu) nhiều hay ít tương ứng.
  • Phần viền quanh miệng ly – Rim: thường có viền mỏng, tròn đều và trơn nhẵn, giúp thực khách có điều kiện tốt nhất để cảm nhận được trọn vẹn mùi vị và mùi thơm của rượu

Hiện nay trên thị trường có 1 số ly vang không chân. Mặc dù những chiếc ly không chân rất đẹp, thì việc cầm ly lên và quan sát màu rượu sẽ khó hơn.

Nếu trong 1 không gian thoải mái với bạn bè thân thiết, việc thưởng thức rượu vang mà không đòi hỏi các quy tắc nhất định, thì ly vang không chân sẽ dễ cầm hơn khi tận hưởng 1 buổi tối thư giãn.

Ly rượu vang đỏ

Những loại vang đỏ này được phục vụ tốt nhất trong ly rượu lớn. Bầu đựng rượu của ly này sẽ đầy và tròn hơn những ly rượu khác có công suất tương tự để bạn có thể đưa mũi lại gần và tận hưởng mùi thơm. Kiểu thiết kế bầu đựng này cũng là bắt buộc bởi vì hương vị phức tạp của rượu vang đỏ đòi hỏi một ly với diện tích bề mặt lớn hơn để đảm bảo rượu vang tiếp xúc với không khí nhiều hơn.

Ly rượu vang trắng

Bầu ly của ly rượu vang trắng sẽ có hình dạng chữ U và có thế thẳng đứng hơn bầu ly của những loại ly vang đỏ khác cho phép hương rượu được giải phóng trong khi vẫn giữ được độ lạnh. Kiểu thiết kế của ly rượu vang trắng thích hợp nhất với loại ly có đường kính ở miệng ly lớn hơn một chút hướng để mở ra hượng vị đặc biệt cho đầu lưỡi và dọc hai bên lưỡi để cảm nhận vị ngọt của rượu.

Chiếc ly theo phong cách hoa tulip, với bầu ly rộng hơn miệng ly, rất phổ biến để cảm nhận những mùi thơm tinh tế của rượu vang trắng.

Ly rượu champagne và rượu sủi tăm

Loại rượu vang thêm vào một chút sang trọng, xa xỉ nhờ hiệu ứng sủi bọt bong bóng. Những loại ly này thường có bầu ly rất hẹp, dài và thon thể hiện sự quý phái và nhẹ nhàng khi uống cũng như giúp hiệu ứng bọt bong bóng trông đẹp mắt hơn.

Với những sự khác nhau của từng loại ly, hy vọng bạn sẽ có thể chọn được từng loại ly phù hợp với từng loại rượu để sự thưởng thức càng trở nên tuyệt hảo!

Bài viết liên quan: 

>>> Những hầm rượu vang nổi tiếng trên thế giới

>>> Cách khui rượu vang giữ lại trọn vẹn hương vị

>>> Rượu vang Bordeaux – Cách chọn rượu đúng hương vị bạn thích

 

Công ty xuất nhập khẩu Thanh Niên

Showroom: 148 Điện Biên Phủ phường 17 quận Bình Thạnh TPHCM

Hotline: 0915 33 66 33