Giống nho Carmenere - Hồi sinh sau thăng trầm

Giống nho Carmenere – Hồi sinh sau thăng trầm

Liên hệ

Những ai đam mê rượu ngoại chắc hẳn đã nghe qua giống nho Carmenere. Một giống nho tưởng đâu đã tuyệt chủng sau trận đại dịch rệp phylloxera ở Pháp. Sau biến cố đó Carmenere trở thành giống nho cao cấp, thượng hạng biểu tượng của vang Chile. Sau đây cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về […]

Dung tích: Đang cập nhật
Nồng độ: Đang cập nhật

Những ai đam mê rượu ngoại chắc hẳn đã nghe qua giống nho Carmenere. Một giống nho tưởng đâu đã tuyệt chủng sau trận đại dịch rệp phylloxera ở Pháp. Sau biến cố đó Carmenere trở thành giống nho cao cấp, thượng hạng biểu tượng của vang Chile. Sau đây cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về giống nho này nhé!

Giống nho Carmenere – Hồi sinh sau thăng trầm

Monte’s Purple Angel, Concha y Toro’s carmin de Peumo là những cái tên đã làm nên thương hiệu Rượu vang Carmenere trở nên nổi tiếng khắp thế giới. May mắn thay những doanh nhân này đã đem giống nho Carmenere này về trồng trước đại dịch. Và đã bị nhầm lẫn với nho Merlot. Vì thật sự cả hai loại đều na na giống nhau bởi cùng một loại giống mẹ đó là Cabernet Franc.

Mãi cho đến năm 1994, một chuyên gia thực vật học người Pháp – Jean Michel Boursiquot – đã nhận ra sự khác lạ của những cây nho này khi thấy nó cần nhiều thời gian để chín hơn so với những cây nho Merlot thông thường.

Sau khi đưa vào phòng thí nghiệm, ông xác định đây chính là giống nho Carmenere đã gần như tuyệt chủng từ lâu tại Bordeaux.

Năm 1998, Carmenere mới được Chile chính thức công nhận là một giống nho khác biệt. Và trả lại sự trong sạch khi bị nhầm lẫn trong suốt một thời gian dài.

Carmenere có vỏ sẫm màu và nguồn gốc từ vùng Bordeaux nước Pháp, nhưng lại thích nghi rất tốt với khí hậu của Chile. Giống nho này thường được hái muộn và cần nhiều ánh nắng và nhiệt độ ấm áp để đạt được tối đa phẩm chất của nó. Nhưng trong điều kiện tiêu chuẩn bình thường, rượu vang làm từ Carmenere thường đậm màu và chất lượng cũng được.

Giống nho Carmenere - Hồi sinh sau thăng trầm

Carmenere có đặc tính dày thịt, tròn trĩnh của Merlot và hương thảo mộc, đinh hương đặc trưng của Cabernet Sauvignon. Điều này là do theo di truyền học, Carmenere được xem là tổ tiên của hầu hết các giống nho ở Bordeaux. Nhiều người cho rằng Carmenere được sử dụng để làm ra những chai vang đỏ Bordelais cổ điển, trước khi Cabernet Sauvignon và Merlot trở nên nổi tiếng ở Bordeaux vào thế kỷ 18.

Với đặc tính thịt dày vỏ sậm, thu hoạch muộn để tận dụng tối đa sự quang hợp ánh nắng Nam Mĩ. Tạo ra Carmenere mang lại những kết quả rượu vang luôn có màu đỏ đậm, trung tính. Điều làm nên hương vị của những chai rượu Carmenere Chile thượng hạng chính là vị ớt chuông rõ nét. Hương quả mọng với thành phần chính là mận thay vì berry. Khi rượu đã có vị ngon thì khó có thể tìm thấy một thứ vang nào khác tuyệt như thế. Giống nho Carmenere Chile này có mức độ cô đặc rất cao. Nó tạo ra thứ rượu vang dễ kết hợp với đồ nướng một món ăn được nhiều người yêu thích.Sự thành công trong canh tác của người làm rượu vang. Sự lao động sáng tạo cùng sự phù hợp của thiên nhiên nơi đây đã làm lên điều kỳ diệu bất tử cho loại nho tổ này. Chính sự tuyệt vời trong phẩm chất của những chai rượu vang Carmenere từ chile. Đã khiến người dân ” bảo thủ” Châu Âu ghét bỏ thậm chí những người Ý còn cấm dùng.

Thật may mắn, thật vui với những tín đồ rượu vang chúng ta. Chúng ta thầm cảm ơn những Doanh nhân tâm huyết của Chile. Những người nông dân kiến tạo đã giữ gìn và phát triển giống nho tổ này để hôm nay mỗi tác phẩm rượu vang tuyệt hạng của thế giới. Của Chile dù là đơn thùng hay phối trộn ta đều thấy sự có mặt của Carmenere nồng nàn đắm say này.

Xem thêm:

>>> Rượu kem mùi Amarula – Một sản phẩm của Nam Phi

>>> Khám phá các loại rượu vang Mỹ ngon giá rẻ