Cách rót rượu vang cho ta thưởng thức hương vị tuyệt hảo

Rượu vang đã trở thành 1 món đồ uống không còn quá xa lạ trong đời sống hằng ngày. Có người từng nói: “Uống rượu vang là nghệ thuật, và người uống rượu vang chính là nghệ sĩ". Vì vậy, bạn cũng cần nằm lòng cách rót vang để có thể trở nên lịch thiệp trong các sự kiện có liên quan đến rượu vang. Cách rót rượu vang không những thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn mà còn giúp bạn tránh được những tình huống khó xử.

1. Chuẩn bị những chiếc ly đựng rượu

Mỗi loại rượu lại thích hợp với một loại ly riêng biệt. Khi phục vụ rượu vang đỏ, bạn nên chọn thân ly có bầu tròn và miệng ly lớn hơn so với các loại rượu vang khác. Điều này giúp bạn cảm nhận được hương thơm cũng như đảm bảo rằng rượu có nhiều không khí để ổn định hương vị và hương thơm cho từng giai đoạn của nó.

Còn rượu vang trắng nên được phục vụ trong ly rượu có thân ly cao thẳng đứng so với ly rượu vang đỏ. Điều này sẽ cho phép hương thơm được lan tỏa nhẹ trong khi nó vẫn duy trì nhiệt độ. Vang trắng có ga chứa carbon dioxide, làm cho chúng bị sủi bọt. Để giữ lại cacbonat trong khi vẫn giữ được hương vị của rượu vang lấp lánh, sử dụng ly rượu vang có thành ly mỏng, thân ly dài, cao và thẳng đứng.

Đối với rượu vang hồng muốn giữ cho chúng trẻ lâu, ít ngọt, hãy chọn một ly có hình bát bầu, ngắn và thành ly mỏng, được thiết kế để hướng rượu lên đầu lưỡi. Đối với các loại rượu vang hoa quả thân thiện, dễ uống và kích thích vị giác, hãy dùng ly thủy tinh có vòng tròn ngắn hơn, cho phép đủ ô xy cho rượu và làm dậy mùi thơm của chúng.

Những chiếc ly này nên cất vào trong tủ kính, úp ngược xuống để bụi bẩn không lọt vào. Trước khi rót rượu, hãy dùng khăn sạch để lau qua những chiếc ly, đảm bảo những chiếc ly được hoàn hảo, đẹp mắt nhất.

cách rót rượu vang

2. Mở nút, lau sạch miệng chai

Nếu như bạn là người đầu tiên rót vang thì hãy lau thật sạch miệng chai bằng một chiếc khăn sạch. Bởi sau khi mở nút, rất có thể miệng chai bị dính nhưng mảnh vụn từ nút hoặc bụi bẩn bên ngoài bám vào. Điều này khiến cho những vị khách thấy được sự tôn trọng cũng như tăng tính nghệ thuật cho việc thưởng thức rượu vang.

3. Rót rượu vang vào ly

Rót rượu vang vào ly là một thao tác khó trong cách rót rượu vang chuẩn. Bạn phải cầm chai rượu bằng lòng bàn tay một cách cẩn. Sau đó từ từ mở nút rót rượu vào chính giữa ly và từ từ đưa chai lên để tránh bị rớt rượu ra ngoài và giúp hương thơm của rượu vang được khuếch tán rộng hơn, tăng giá trị của ly rượu. Lưu ý, khi rót rượu vang bạn chỉ nên rót ½ ly là đủ. Không được rót mạnh tay khiến chất cặn kết tủa trong rượu làm rượu mất ngon. Cách rót rượu vang đỏ, rượu vang trắng, và các loại rượu vang khác đều được thực hiện như nhau bạn nhé.

4. Lau sạch miệng chai

Sau khi rót rượu, hãy lấy khăn sạch để lau chai rượu vang lại một lần nữa, những giọt rượu bị vương ở trên miệng chai sẽ được lấy đi, vừa giúp chai rượu sạch đẹp lại tạo thuận lợi cho lần rót sau. Đặc biệt, việc làm này của bạn sẽ được những vị khách kỹ tính hoặc những người thưởng thức rượu vang chuyên nghiệp đánh giá rất cao.

5. Kết thúc

Cuối cùng, chú ý đến cả thao tác kết thúc quá trình rót rượu. Sau khi đã rót xong rượu, bạn nên đặt chai rượu vang ở trong những chiếc thùng đá nhỏ để đảm bảo chất lượng của rượu.

Bài viết liên quan: 

Cách mở chai chivas 12 tận hưởng cùng bạn bè

Rượu vang Sim Phú Quốc

Những công dụng tuyệt vời của rượu vang Pháp

 

Công ty xuất nhập khẩu Thanh Niên

Showroom: 148 Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh, TPHCM

Hotline: 0939 23 33 55